Root element is missing. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Indonesia

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Indonesia

02/10/13, 18:30:35 - Lượt xem: 247

Ngày 2/10, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Indonesia.Đây là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm Đông Nam Á lần đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức hồi tháng Ba vừa qua.

Trong thời gian ở thăm Indonesia, ông Tập Cận Bình dự kiến hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Susilo Bambang Yudhoyono, Phó Tổng thống Boediono và các nhà lãnh đạo Quốc hội Indonesia. Ông cũng dự kiến gặp các đại diện giới doanh nghiệp Indonesia.

Theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu tại Quốc hội Indonesia nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ giữa Trung Quốc và Indonesia, quan hệ giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như sự phát triển hòa bình của Trung Quốc.

Trong khi đó, Tổng thống Indonesia cho biết ông sẽ trao đổi quan điểm với ông Tập Cận Bình về quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm, việc tăng cường hợp tác và thúc đẩy đối tác chiến lược Indonesia-Trung Quốc.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Indonesia đã phát triển nhanh và đạt nhiều thành tựu mới trong hợp tác kể từ khi hai nước thiết lập đối tác chiến lược năm 2005.

Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Indonesia. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 66,2 tỷ USD năm 2012, tăng gấp bốn lần so với năm 2005.

Thương mại song phương trong sáu tháng đầu năm nay cũng đạt 33,84 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Hai nước đã đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, giáo dục, văn hóa, quốc phòng, an ninh...

Sau Indonesia, ông Tập Cận Bình sẽ thăm Malaysia, sau đó trở lại Indonesia dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 21 diễn ra tại Bali từ ngày 7-8/10./.

 

 

Theo Vietnam+