Root element is missing. Quảng Nam: Số người nhiễm HIV đang “trẻ hóa”

Quảng Nam: Số người nhiễm HIV đang “trẻ hóa”

01/12/10, 09:43:57 - Lượt xem: 1488

Quảng Nam không phải là địa phương tập trung nhiều bệnh nhân HIV/AIDS nhưng con số phát hiện qua từng năm rất đáng kinh ngạc.

 

“Phủ sóng”

Theo số liệu ghi nhận qua hệ thống giám sát phát hiện các tuyến, năm 2010 tỉnh Quảng Nam phát hiện thêm 54 trường hợp nhiễm HIV, đưa tổng số ca nhiễm HIV lên 612 người. Trong đó, 299 người chuyển sang HIV/AIDS và 263 người tử vong do AIDS. Tuy nhiên con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều. Trường hợp nhiễm HIV đầu tiên ở Quảng Nam được phát hiện vào năm 1993, tại Trại giam An Điềm (Đại Lộc). Đến tháng 8-1993, bệnh nhân AIDS đầu tiên được phát hiện. Từ đó, các trường hợp nhiễm HIV, bệnh nhân AIDS và tử vong do AIDS liên tục phát hiện ở các địa phương trên toàn tỉnh, khoảng 50 - 60 trường hợp nhiễm HIV mới mỗi năm.

 

Qua phân tích dịch tễ học, nguy cơ làm lây lan HIV/AIDS ở Quảng Nam xuất phát từ những người tiêm chích ma túy ở các bãi đào đãi vàng trái phép tại các huyện miền núi. Từ các đối tượng này, HIV đã lây lan ra rất nhiều đối tượng khác như người hành nghề mại dâm, vợ, con người nhiễm, công nhân, thợ may, cán bộ - viên chức… Ngoài ra, còn một số đối tượng nhiễm khác là những người làm ăn xa nhà với rất nhiều nghề khác nhau, khi mắc bệnh thì quay về địa phương sinh sống. 

 

HIV đã lan ra 17/18 huyện, thành phố (ngoại trừ huyện Tây Giang), làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, tác động đến cuộc sống người dân. Các huyện thị có số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện nhiều phải kể đến Thăng Bình, Phú Ninh, Tam Kỳ, Quế Sơn, Tiên Phước, Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc…, và có một số xã tập trung nhiều như Bình Trị, Bình Định, Bình Lãnh, Bình Phú (Thăng Bình). Trong đó, chỉ riêng xã Bình Trị đã ghi nhận hơn 30 trường hợp và có thể trong thực tế còn cao hơn con số này.

 

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, mỗi năm có hàng chục nghìn du khách, công nhân đến các điểm du lịch, khu kinh tế, khu công nghiệp…; hàng loạt các nhà máy thủy điện đang xây dựng và các bãi đào vàng có phép và trái phép ở Phước Sơn, các huyện miền núi cao đã và đang thu hút nhiều người từ khắp các vùng miền, tỉnh thành. Sự biến động về dân cư này đã tiềm ẩn nguy cơ bùng phát và lây lan HIV trên diện rộng. Bên cạnh đó, số người nhiễm HIV đang “trẻ hóa”, chủ yếu từ 20 - 40 tuổi, chiếm khoảng 80% tổng số người lây nhiễm. Kết quả phân tích cho thấy đã phát hiện cả 3 đường lây truyền HIV trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỷ lệ lây truyền qua đường máu do dùng chung kim tiêm trong tiêm chích ma túy là 80%, lây truyền qua quan hệ tình dục là 15% và khoảng 2% lây truyền từ mẹ sang con. 

 

Chống dịch

Bên cạnh chương trình mục tiêu quốc gia, Quảng Nam đang có nhiều hỗ trợ của các dự án quốc tế triển khai các hoạt động trong lĩnh vực dự phòng, chăm sóc, điều trị bệnh nhân AIDS. Bằng các hình thức tư vấn, xét nghiệm HIV cho những người có nguy cơ cao, cho bệnh nhân lao, bệnh nhân da liễu để phát hiện sớm tình trạng lây nhiễm HIV. Ngoài hoạt động tuyên truyền trực tiếp về các biện pháp dự phòng, cung cấp tài liệu truyền thông, bao cao su, thông qua đội ngũ tư vấn cộng đồng, các nhóm đối tượng được tư vấn còn được giới thiệu đến các dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện.

 

Tại Quảng Nam, nếu cần các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ điều trị HIV/AIDS bạn hãy đến với các địa chỉ: 
- Phòng khám Ngoại trú người lớn đặt tại khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam (01 Nguyễn Du, Tam Kỳ).
- Phòng khám Ngoại trú nhi, Bệnh viện Nhi Quảng Nam (46 Lý Thường Kiệt, Tam Kỳ).
- Phòng tư vấn sức khỏe sinh sản tại Phòng khám Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. 
- Phòng khám tư vấn lao/HIV tại Bệnh viện Lao - bệnh phổi Quảng Nam (Nguyễn Văn Trỗi, Tam Kỳ) và Trung tâm Y tế các huyện Thăng Bình, Điện Bàn, Đại Lộc.
Thông tin cụ thể, hãy liên hệ: Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Quảng Nam (đường Nguyễn Du, Tam Kỳ).

Tình hình can thiệp bước đầu đã cho những kết quả nhất định, sự lây lan của HIV trong cộng đồng đã có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, đáng lưu ý là trong biểu đồ số người nhiễm HIV nữ trên cả nước nói chung và Quảng Nam nói riêng có xu hướng tăng lên. Tình hình lây nhiễm hiện đã vượt ra ngoài nhóm ma túy, bán dâm và lan ra cộng đồng dân cư bình thường. Tỷ lệ nhiễm HIV trong số phụ nữ mang thai thời kỳ thấp nhất là 0,1%, thì từ năm 1999 đến nay gia tăng, đạt tới 0,37% (cứ 100 phụ nữ mang thai thì có 3,7 người nhiễm HIV).

 

Nhờ vào các hình thức can thiệp cộng đồng, nhận thức của người dân ở cả thành thị, nông thôn đến vùng sâu, vùng xa về HIV/AIDS ngày càng tăng lên. Số lượng bệnh nhân AIDS được điều trị đã được mở rộng và tăng nhanh. Theo bác sĩ Kiệm, để nâng cao hơn nữa hiệu quả phòng, chống dịch bệnh HIV/AIDS đòi hỏi có sự quan tâm chỉ đạo từ các cấp lãnh đạo, phối hợp hành động và sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng người dân. Bất kỳ đối tượng nào cũng được hưởng lợi từ sự phối hợp này khi tự biết chăm sóc sức khỏe bản thân tránh khỏi dịch bệnh. Việc chung tay góp sức, đẩy mạnh công tác phòng chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS là điều cần thiết./.

 

Theo Báo Quảng Nam